ไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) คืออะไร

หลายๆท่านอาจจะรู้จักหลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาสกันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังมีข้อสงสัยว่า ไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) คืออะไร ทำมาจากอะไร และมีคุณสมบัติของไฟเบอร์กลาสนั้นเป็นอย่างไร มิมิ โกลด์ จะพาท่านมารู้จักไฟเบอร์กลาส ที่นำมาใช้ผลิตแผ่นหลังค่าโปร่งแสงของเรา

ไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) หรือ เส้นใยแก้ว เป็นวัสดุที่ผลิตจากส่วนประกอบ ของทรายแก้ว หินปูน หินฟันม้า เติมกรดบอริกและสารเติมแต่งอื่นๆ ถูกหลอมเหลวภายในเตาหลอมที่อุณหภูมิสูงมากถึง 1,370 องศาเซลเซียส เส้นใยไฟเบอร์กลาสมีลักษณะหลายรูปแบบแตกต่างกัน เพราะเส้นใยแก้วมีสมบัติความแข็งแรง ทนแรงดึงได้สูง ไม่เป็นสนิม และทนต่อการกัดกร่อน นอกจากนี้เส้นใยแก้วยังมีสมบัติด้านการเป็นฉนวนความร้อนที่ดีเหมาะที่จะนำมาใช้เป็นฉนวนในเตา ตู้เย็น หรือวัสดุก่อสร้างอีกด้วย หรือนำมาใช้เสริมโครงสร้างของวัสดุต่างๆ ซึ่งมีรูปแบบในการนำไปใช้แตกต่างกัน

1 . ไฟเบอร์กลาสเป็นเส้นต่อเนื่อง ไฟเบอร์กลาสรูปแบบนี้จะมีลักษณะเหมือนกับเส้นด้ายยาวๆ สามารถนำมาถักทอเป็นผืนผ้าได้

2. ไฟเบอร์กลาสแบบผืนผ้า เป็นผ้าไฟเบอร์กลาสที่ทอด้วย ไฟเบอร์กลาสแบบเส้น สามารถนำมาใช้ในการทำเครื่องนุ่งห่ม หรือเป็นโครงสร้างเมื่อใช้ร่วมกับ พอลิเมอร์หรือเรซิ่น

3. ไฟเบอร์กลาสแผ่นหนานุ่ม เป็นการรวมของเส้นใยไฟเบอร์กลาสเส้นสั้นๆจำนวนมาก นิยมใช้ในการทำเป็นฉนวนกันความร้อน และป้องกันเสียง

4. ไฟเบอร์กลาสเส้นสั้นๆ เป็นเส้นใยที่ถูกตัดให้เป็นเส้นสั้นๆเพื่อใช้เป็นส่วนผสมเสริมความแข็งแรงให้กับวัสดุกลุ่มพอลิเมอร์

เส้นใยแก้วถูกนำมาใช้เป็นวัสดุเสริมแรงและโครงสร้างให้กับพอลิเมอร์หลายประเภท และพลาสติกเรซิ่น สามารถนำมาขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น หลังคารถกระบะ อ่างอาบน้ำ เรือ ชิ้นส่วนเครื่องบิน ถังน้ำขนาดใหญ่ เป็นต้น นอกจากสมบัติด้านความแข็งแรง ทนทาน ทนแรงดึงได้สูงมากแล้ว เส้นใยแก้ว ยังมีสมบัติในด้านการเป็นฉนวนความร้อนที่ดี ถูกใช้เป็นฉนวนในเตา ตู้เย็น หรือวัสดุก่อสร้าง เช่น ผลิตภัณฑ์คอนกรีตเสริมใยแก้ว (Glass Reinforced Concrete, GRC ) เส้นใยแก้วไม่มีการดูซึมน้ำ จึงไม่เกิดการหดตัวและไม่มีผลกระทบจากน้ำ

ให้มั่นใจได้ว่าแข็งแรงทนทานและอายุการใช้งานยาวนานอย่างแน่นอน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

เกร็ดความรู้จากผลิตภัณฑ์ไฟเบอร์กลาส
วัสดุและอุปกรณ์ สำหรับงานไฟเบอร์กลาส
Show More

ติดต่อสอบถาม 

โทร          : (034) 881 - 332  // 081 - 838 - 1641(ตี๋)
E-mail     :  j
_nfbg2016@hotmail.com

  • LinkedIn Social Icon
  • Twitter Social Icon
  • Google+ Social Icon

© 2017 created J&N Fiberglass Co., Ltd.